Những mẹo giúp bạn “cai nghiện” thói quen lướt điện thoại liên tục

Trong cuộc sống hiện đại, hồ hết những người trưởng thành đều có smartphone – điện thoại thông minh. Thiết bị này giúp chúng ta tiếp thu thông báo nhanh chóng qua internet, làm việc mọi nơi mọi lúc, duy trì liên lạc với những người quan trọng, chụp ảnh, giải trí, tính sổ online…

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc, chiếc điện thoại sáng dạ cũng “làm hư” con người khi cuốn chúng ta dùng nó quá nhiều giờ trong một ngày. Vì vậy, làm sao để cắt giảm lề thói lướt smartphone liên tiếp là vấn đề nan giải được rất nhiều người quan tâm.

Làm thế nào để cắt giảm lề thói lướt smartphone liên tiếp?

Những lợi ích mà điện thoại thông minh đem lại khiến nhiều người bị “cuốn” vào nó, phụ thuộc nó phần đông thời gian trong ngày. thói quen này gây ra nhiều hệ lụy, thành thử bạn phải tìm cách “cai”. Hãy thử áp dụng những biện pháp sau.  


Làm thế nào để cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tiếp?  (Ảnh: Istock)


Thu xếp thời khắc biểu

Thay vì cứ quen tay vài phút lại mở điện thoại ra lướt mạng tầng lớp hay đọc thông tin, bạn nên thu xếp một khoảng thời kì cụ thể trong ngày dành cho điện thoại và mạng từng lớp. Đây là cách thiết lập thời khắc biểu để bạn dùng điện thoại trong một khoảng thời kì nhất quyết, không bị phụ thuộc vào nó quá nhiều. 

Nếu bạn làm việc trên điện thoại thì chỉ nên tụ hội vào các ứng dụng phục vụ công việc, tắt các ứng dụng giải trí để tụ hợp làm việc hiệu quả. 

Chỉnh đồng hồ báo thức

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tiếp, hãy đặt chuông đồng hồ báo thức. Nó không chỉ giúp bạn thức dậy sau giấc ngủ mà còn khiến bạn giật thột khi đang giao hội lướt smarphone mà không để ý thời kì. Chuông báo thức reo lên báo hiệu bạn đã hết thời gian dành cho smartphone và đến lúc làm việc khác. 

Giới hạn thông tin 

Việc điện thoại bật quá nhiều thông báo áp dụng khiến bạn khó cưỡng lại mà sẽ tò mò, muốn ngay thức thì mở điện thoại ra thẩm tra. Hành động này vô tình khiến cho bạn bị cuốn vào chiếc điện thoại.

Để không mất quá nhiều thời gian cho smartphone, bạn chỉ nên bật thông tin ở những áp dụng thực sự quan trọng. Những áp dụng giải trí, game, mua sắm, mạng tầng lớp không quan trọng thì nên tắt thông tin. 

Tắt tự động phát 

Các nền móng YouTube, Netflix, Tiktok, Facebook, Instagram… có thể tự động phát video và chuyển video khác. Chúng còn biết chọn nội dung ưa chuộng của người dung nên bạn rất dễ mê mải xem hết video này đến video khác, quên mất thời gian và công việc khác cần hoàn thành.

Hãy tắt các mục tự động phát, chỉ nên mở các áp dụng trên trong khoảng thời gian nhất thiết.

Nếu muốn cắt giảm lề thói lướt smartphone liên tục, bạn đừng để các vận dụng này ở ngay màn hình chính, dễ tiện tay bấm vào. Nên xếp đặt nó ở góc màn hình và sử dụng trong thời gian quy định.

Tăng các hoạt động khác 

Thường khi có chút thời kì rỗi, lúc mới ngủ dậy hay đã làm xong việc, chúng ta thường vớ lấy cái điện thoại rồi lướt liên tiếp, không chú ý đến thời kì. Để cải thiện tình trạng này, khi ngủ dậy, bạn nên tức khắc đi lấy cốc nước ấm để uống cho nhuận trường, thanh lọc thân thể, sau đó làm vệ sinh cá nhân và vận động nhẹ, ăn sáng.

Như vậy, bạn đã khởi động ngày mới một cách tích cực và sau đó sẽ nô nức bắt tay vào công việc, đỡ bị chiếc điện thoại ám ảnh hơn.

Sau giờ làm việc, đừng cầm điện thoại mà hãy ngơi nghỉ một chút rồi đi tập thể dục hoặc làm việc nhà, nạm cách xa cái điện thoại. 

Để cắt giảm nếp lướt smartphone liên tiếp, bạn không nên để điện thoại ở đầu giường khi ngủ, tắt âm thanh để nó không lôi kéo sự chú ý khi bạn còn thức.

Tác hại của chứng nghiện smartphone

Việc lạm dụng điện thoại sáng ý, sử dụng nó nhiều giờ mỗi ngày trong một thời gian dài sẽ ảnh hướng xấu đến sức khỏe một cách rõ rệt, bao gồm:

– Ảnh hưởng tới mắt, gây giảm nhãn quan và các rối loạn khác. 

– Giảm chất lượng giấc ngủ, gây khó ngủ, ngủ không sâu.

– Ảnh hưởng tới não bộ, gây ảo giác.

– Gây đau nhức, mỏi cổ vai gáy, mỏi tay.

– Giảm khả năng giao hội chú ý, tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

You might also like